เคล็ดลับการกินอาหารเพื่อสร้างสมดุลร่างกายทั้ง 12 ราศี

รู้ไหมว่าโหราศาสตร์สามารถบอกปัญหาสุขภาพที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคตของเราได้ด้วยนะ เราจึงนำเคล็ดลับการรับประทานอาหารที่เหมาะสมกับร่างกายของชาว 12 ราศี มาให้อ่านกันนะครับ

healthy-12-zodiac

healthy-12-zodiacคุณเชื่อหรือไม่ว่าโหราศาสตร์สามารถบอกปัญหาสุขภาพที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคตกับตัวเราได้ด้วย ซึ่งในแต่ละราศีก็เปรียบเสมือนอวัยวะส่วนต่างๆ ของร่างกาย ตั้งแต่ศีรษะ (ราศีเมษ) ไปจนถึงเท้า (ราศีมีน) และหากเราทราบว่ามันอาจจะเกิดปัญหาสุขภาพกับตัวเราขึ้น เราก็ควรที่จะหลีกเลี่ยงและป้องกันไว้ก่อน และวิธีที่ง่ายที่สุดก็คือการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ วันนี้เราจึงขอนำบทความเรื่องการรับประทานอาหารที่เหมาะสมกับร่างกายของชาว 12 ราศี มาให้อ่านกันครับ

ราศีเมษ

ชาวราศีเมษควรรับประทานจำพวกบิลเบอร์รี่ (Bilberry) เป็นสมุนไพรที่ช่วยดูแลสุขภาพดวงตา ซึ่งเป็นจุดอ่อนตามธรรมชาติของชาวราศีเมษ วอลนัท และแปะก๊วย Biloba (Ginkgo Biloba) ดีต่อสมองสมอง ชาวราศีนี้ไม่ควรรับประทานคาเฟอีนมากเกินไป แต่ให้รับประทานอาหารปกติเพื่อให้ระบบเผาผลาญทำงานได้อย่างถูกต้อง ที่สำคัญให้ดื่มน้ำมากๆ เพื่อล้างสารพิษที่อาจสะสมในเลือดและเข้าสู่สมอง ผลเบอร์รี่ทุกประเภทนั้นดีต่อสมอง และจักระสมอง (ศูนย์รวมพลังงานในบริเวณสมอง)

ราศีพฤษภ

ชาวราศีพฤษภควรรับประทานจำพวก อแดปโตเจนิก เฮิร์บ (Adaptogens herbs) ซึ่งเป็นสารสกัดจากสมุนไพรธรรมชาติที่สามารถช่วยให้เกิดความสมดุลของร่างกาย เช่น โสมเปรู หรือ มาคา (MACA) และ โสมอินเดีย (Ashwagandha) นั้นดีต่อต่อมไทรอยด์ ซึ่งเป็นจุดอ่อนของราศีพฤษภ บลูเบอร์รี่และลูกแพร์ช่วยสำหรับจักระลำคอ หรือ ศูนย์รวมพลังงานในบริเวณลำคอ ซึ่งเป็นอีกพื้นที่หนึ่งที่อยู่ภายใต้การดูแล ชาวราศีพฤษภควรหลีกเลี่ยงการรับประทานขนม และนมมากเกินไป ซึ่งอาจทำให้มีแนวโน้มที่จะทำอะไรได้เชื่องช้ามากขึ้น การรับประทานอาหารมื้อเล็กๆ อย่างสม่ำเสมอเป็นสิ่งสำคัญในการรักษาระดับน้ำตาลในเลือดและให้พลังงานที่สม่ำเสมอ ปลาไม่ติดมันเป็นแหล่งโปรตีนที่ดี

ราศีเมถุน

ชาวราศีเมถุนควรรับประทานผักสมุนไพรที่กินได้ทั้งต้น จึงเหมาะที่จะสร้างสมดุลของร่างกายชาวราศีนี้ เช่น จิงจูฉ่าย (Mugwort) เป็นสมุนไพรที่ดีสำหรับระบบประสาทที่เชื่อมโยงกับราศีเมถุน สะระแหน่ ออริกาโน และยูคาลิปตัสมีประโยชน์ต่อสุขภาพระบบทางเดินหายใจ ส่วนข้อควรระวังก็คือการสูบบุหรี่ หากเลี่ยงได้ก็ควรเลี่ยงดีกว่า

ราศีกรกฎ

ชาวราศีกรกฎควรหลีกเลี่ยงข้าวสาลี และกลูเตน (โปรตีนที่มีอยู่ในข้าวสาลี) เช่นเดียวกับผลิตภัณฑ์นม ชาวราศีนี้มีระบบย่อยอาหารที่ไม่ค่อยดี และจำเป็นต้องดูแลสุขภาพของลำไส้ให้มาก โปรไบโอติก (Probiotics) และอาหารหมักดองก็สามารถช่วยได้ เช่นเดียวกับอาหารที่เป็นด่าง และอาหารที่มีสารพิษต่ำ จำเป็นต่อการลดความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งเต้านมเช่นกัน พวกสมุนไพรจากธรรมชาติ เช่น ขิง และชารากชะเอม (Glycyrrhiza Glabra) ก็สามารถช่วยบรรเทาปัญหาในกระเพาะอาหารได้ ชาวราศีนี้ควรหลีกเลี่ยงเนื้อแดง และชีสที่ย่อยยาก

ราศีสิงห์

ชาวราศีสิงห์ควรรับประทานอาหารที่ช่วยปรับปรุงสุขภาพของหัวใจ เช่น หน่อไม้ฝรั่ง ถั่วลูกไก่ (Garbanzo หรือ Chickpeas) ขึ้นฉ่าย ข้าวโอ๊ต และพืชที่มีเส้นใยสูงจะช่วยปรับปรุงสุขภาพหัวใจสำหรับชาวราศีนี้ ข้อควรระวังก็คือ เรื่องของเหลวในข้อต่อของกระดูกสันหลัง ซึ่งเป็นเรื่องสำคัญมากเพื่อป้องกันไม่ให้ข้อต่อกระดูกเสื่อม และควรรับประทานอาหารเสริมที่ช่วยในด้านการเคลื่อนไหว เช่น คอนโดรอิติน (Chondroitin) ที่จะช่วยคงสภาพของเหลวในข้อต่อของกระดูก หรือ จะรับประทานผักคะน้า และเมล็ดเจีย (Chia Seeds) ซึ่งมีแคลเซียมเพื่อให้กระดูกสันหลังแข็งแรง

ราศีกันย์

ชาวราศีกันย์จุดอ่อนของชาวราศีกันย์ คือ การย่อยอาหาร ดังนั้นชาวราศีนี้จึงไม่ควรกินของแห้งมาก เช่น ขนมอบ ธัญพืช และซีเรียล ซึ่งจะทำให้การย่อยอาหารยากขึ้น การดื่มน้ำมากๆ และรับประทานพืชผักที่มีเส้นใยสูงจะช่วยในระบบย่อยอาหารทำงานได้ดี สมุนไพรต้านการอักเสบ เช่น ขมิ้น ขิง และอบเชย จะช่วยลดการอักเสบในลำไส้ได้เช่นกัน ส่วนผักใบเขียวและการรับประทานน้ำตาลน้อยๆ จะช่วยได้ สมุนไพรแดนดิไลออน (Dandelion) ยังเหมาะสำหรับม้าม (เร่งการขับน้ำดีที่จะออกมาช่วยย่อยไขมัน) ซึ่งเป็นจุดอ่อนตามธรรมชาติอีกจุดหนึ่งของชาวราศีกันย์

ราศีตุลย์

ชาวราศีตุลย์ควรหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพราะพวกเขามีความอ่อนแอตามธรรมชาติที่ไตอยู่แล้ว ผิวของชาวราศีนี้อาจเป็นจุดอ่อนได้เช่นกัน ดังนั้น หากรับประทานอาหารที่ใช้น้ำตาลทรายฟอกขาว อาจมีผลทำให้เกิดอาการผิดปกติที่ผิวหนังทันทีว่าเป็นสารพิษ โดยสารพิษอื่นๆ ที่ตกค้างอยู่ในเลือดเนื่องจากการย่อยอาหารที่ผิดปกติสามารถปรากฏบนผิวหนังได้ ดังนั้นการรับประทานอาหารที่มีกากใยมากจากพืชที่มีเส้นใยมากๆ จะช่วยให้ผิวพรรณดี เพราะฉะนั้นการรับประทานจำพวกพืชดังกล่าว จะช่วยส่งสารอาหารไปยังผิวหนังและช่วยล้างพิษ ซึ่งพืชและน้ำที่เป็นด่างยังสามารถช่วยลดการอักเสบที่เจ็บปวดที่อาจเกิดขึ้นที่หลังส่วนล่างของคุณได้

ราศีพิจิก

ชาวราศีพิจิกมีจักระ (ศูนย์รวมพลังงาน) ที่อยู่ในส่วนอวัยวะของลับและลำไส้ใหญ่ การรับประทานจำพวกไฟเบอร์และน้ำจะช่วยให้ลำไส้ของชาวราศีนี้ปลอดโปร่ง มาคา (MACA) ข้าวโอ๊ต และช็อกโกแลตดิบ จะช่วยให้จักระส่วนนั้นแข็งแรง ลูกจันทน์เทศ และโสมสามารถช่วยบำรุงอวัยวะของลับ ซึ่งบริเวณดังกล่าวเป็นจุดอ่อนตามธรรมชาติของชาวราศีนี้ การดื่มน้ำปริมาณมากๆ รับประทานไข่และกาแฟในปริมาณที่พอเหมาะก็เป็นสิ่งจำเป็นที่ช่วยให้การทำงานในส่วนดังกล่าวสามารถทำงานได้ดี

ราศีธนู

โรคตับมีความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นกับชาวราศีธนู ซึ่งนั่นก็มีสาเหตุจากการดื่มแอลกอฮอล์ การรับประทาน รากหญ้าเจ้าชู้ เป็นผลดีต่อตับของชาวราศีนี้ เช่นเดียวกับการรับประทานดอกแดนดิไลออน (Dandelion) มิลค์ทิสเซิล (Milk Thistle) และโหระพาศักดิ์สิทธิ์ การรับประทานโปรตีนที่ดีเพื่อช่วยบำรุงกลุ่มกล้ามเนื้อส่วนที่ใหญ่ที่สุดในร่างกาย นั่นก็คือต้นขาของคุณ โปรตีนจากพืช เช่น ผักโขม ถั่วลันเตา และเห็ด จะช่วยคุณได้ ส่วนอวัยวะสะโพกของชาวราศีพิจิกก็มีความเสี่ยงเช่นกัน ดังนั้นควรรับประทานพืชที่อุดมไปด้วยแคลเซียม เช่น เมล็ดเจีย (Chia Seeds) และผักคะน้า แมกนีเซียมจากมะพร้าว หรือ แตงกวา รวมถึงการดื่มน้ำให้มากๆ

ราศีมังกร

ข้อต่อและกระดูกเป็นจุดอ่อนสำหรับชาวราศีมังกร ดังนั้นการรับประทานอาหารเสริม MSM / Chondroitin จึงมีประโยชน์มาก รวมถึงแคลเซียมจากเมล็ดเจีย (Chia Seeds) และผักคะน้า ส่วนการรับประทานวิตามินดี ช่วยเรื่องแคลเซียมในร่างกายเช่นกัน และหากไม่ได้กินวิตามินก็สามารถได้รับสิ่งนี้จากแสงแดดในช่วงเช้าแทน การรับประทานเห็ด หรือ น้ำส้มก็มีประโยชน์กับสุขภาพมาก

ราศีกุมภ์

การไหลเวียนของเลือดลมในร่างกายจะเกี่ยวข้องกับชาวราศีกุมภ์ ดังนั้นอาหารที่มีน้ำและไฟเบอร์สูงจะช่วยชำระล้างสารพิษในเลือดที่ไม่ดีออกจากร่างกายของเรา อาหารที่มีปริมาณน้ำสูงก็จะมีคอเลสเตอรอลต่ำและมีออกซิเจนมากเพื่อช่วยให้ระบบไหลเวียนดีขึ้น อาหารเหล่านี้ ได้แก่ แตงโม ผักโขม ถั่ว กีวี ถั่วงอกหญ้าชนิต (Medicago Sativa) มันเทศ บร็อคโคลี่ ผัก และผลไม้อื่นๆ รวมถึงกระเทียมด้วย ข้อเท้าเป็นจุดอ่อนตามธรรมชาติ ดังนั้นอาหารเสริมที่ช่วยบำรุงข้อต่ออย่างคอนโดรอิติน (Chondroitin) ก็ช่วยได้เช่นกัน

ราศีมีน

ระบบน้ำเหลืองเกี่ยวข้องกับชาวราศีมีน ซึ่งระบบนี้ช่วยกำจัดไวรัสออกจากร่างกายของเรา อาหารที่ปลอดสารพิษจะช่วยลดปัญหาต่อระบบน้ำเหลืองได้ หากรับประทานน้ำตาลขัดสี อาหารแปรรูป และแอลกอฮอล์ ให้น้อยลง จะช่วยให้ระบบน้ำเหลืองทำงานได้ดีที่สุด นอกจากนี้ ดอกอิชิเนเชีย (Echinacea) ยังมีประโยชน์ที่ช่วยในเรื่องการทำงานของระบบน้ำเหลืองอีกด้วย ดังนั้นพืชที่ช่วยในไหลเวียนที่ดี และมีไฟโตนิวเทรียนท์ (Phytonutrients) สูง (ควรเป็นพืชที่มีสีสันสดใส หรือ สีเข้ม) จะช่วยให้ระบบเลือดทำงานได้เต็มที่ และสิ่งสำคัญคือ ดื่มน้ำให้มากๆ เพื่อล้างสารพิษในระบบเลือดและลดฮอร์โมนความเครียดออกจากร่างกาย อาหารที่เป็นด่างจะช่วยต่อต้านกรดที่สามารถสร้างขึ้นจากความเครียดทางอารมณ์ ให้ระวังโรคที่เกี่ยวกับเท้า ซึ่งเป็นจุดอ่อนตามธรรมชาติของชาวราศีนี้